Hotline: 0901 661 999
loading

Luôn luôn kết nối

Liên hệ với Halong Pest Control

_

Vui lòng gọi điện hoặc sử dụng biểu mẫu bên dưới đây để gửi đi yêu cầu hoặc thông điệp của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ!

Danh xưng *

Họ và Tên *

Địa chỉ *

Điện thoại *

Email *

Phương thức liên hệ *

Nội dung *

Lời nhắn *

[recaptcha id:google-recaptcha-security]

Bọ sâu tai là những côn trùng trông khá kỳ quặc với đôi kìm, hay kẹp, nhô ra từ bụng. Đôi kìm này trông khá đáng sợ nhưng không có độc, và không lây lan bệnh dịch.

Tìm hiểu về loài bọ sâu tai
BỌ SÂU TAI

HIỂU BIẾT VỀ BỌ SÂU TAI

Một số loài bọ sâu tai phát ra chất lỏng có mùi hôi với mục đích tự vệ. Bọ sâu tai cũng sinh ra một loại pheromone (mùi hương). Các nhà khoa học tin rằng chính thứ mùi này là lý do mà chúng tụ lại với nhau theo số lượng lớn.

Có một sự mê tín rằng những con bọ này sẽ trườn vào tai con người trong khi đang ngủ. Nhưng đây chỉ là lời đồn thổi mà không có căn cứ khoa học. Bọ sâu tai gây hoảng sợ cho nhiều người vì những cái kẹp ở dưới bụng chúng. Những con bọ sử dụng đôi kẹp này để tự vệ và đánh nhau với đối thủ.

Kích cỡ

Tùy theo loài, con trưởng thành có kích thước dao động từ 5-25mm.

Cánh

Chúng là những sinh vật mảnh mai với hai cặp cánh. Thuật ngữ Dermaptera có nghĩa là “Cánh da” do vẻ ngoài như da trơn của đôi cánh. Đôi cánh sau thường gập dưới cánh trước.

Chúng sống ở đâu?

Như bất kỳ loại côn trùng nào có nhiều chủng loài, đặc điểm sinh học và thói quen sẽ khác nhau tùy loài. Hầu hết các loài bọ sâu tai thường thích vùng ẩm ướt do lạnh hơn và không bị quấy rầy. Loài vật này có thể là một loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho vườn tược nếu gặp điều kiện thích hợp – là khi có đủ lớp phủ bề mặt, đất ẩm ướt và thức ăn.

Ăn uống

Bọ sâu tai thường ăn mầm non hoặc thực vật đang phân hủy và, trong số ít trường hợp, một vài loài là kẻ ăn thịt.

Di chuyển nhanh

Bọ sâu tai bò tương đối nhanh. Chúng chạy trốn rất nhanh khi rác rến trên mặt đất bị di chuyển, làm chúng bị lộ.

Loài hoạt động về đêm

Bọ sâu tai hoạt động về đêm. Vào ban ngày, chúng ẩn náu trong vết nứt ở các khu vực ẩm ướt. Chúng sống dưới các hòn đá, khúc gỗ và trong lớp đất mùn, các luống, bụi hoa. Bọ sâu tai ăn thực vật và côn trùng.

Bị ánh sáng thu hút

Bọ sâu tai bị ánh sáng thu hút. Chúng có thể trở thành nỗi phiền toái trên hiên nhà và sân trước vào những đêm hè. Vào buổi sáng, chúng sẽ tập trung dưới những thứ như gối dựa mà được để ngoài nhà qua đêm.

Bọ sâu tai xuất hiện trong nhà bằng cách nào?

Bọ sâu tai di chuyển vào nhà để tìm thức ăn hoặc do thay
đổi thời tiết. Chúng thường lạc vào trong nhà khi đang tìm kiếm chỗ trú ẩn hoặc chỉ tình cờ lang thang vào trong qua cửa mở. Bọ sâu tai thích nơi mát, ẩm ướt hơn và có thể vào nhà khi mùa khô hạn kéo dài.

Dấu hiệu của Bọ sâu tai

Chủ nhà thường tìm thấy chúng ở những khu vực có nước – như nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt là. Bọ sâu tai cũng có thể tìm đường vào phòng ngủ và phòng khách. Chúng xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong nhà, nhưng tràn vào ồ ạt là rất hiếm.

Sinh sản

Con cái thường đẻ khoảng 30-50 trứng, nhưng số lượng thực tế tùy thuộc vào loài. Sau khi nở, con nhộng trải qua bốn đến năm lần lột xác cho đến khi trưởng thành. Bọ sâu tai non (con nhộng) trông tương tự con trưởng thành, trừ việc không có cánh.

Mẹo phòng ngừa

Phần quan trọng nhất của việc kiểm soát bọ sâu tai là loại bỏ nơi ẩn nấp của chúng. Nếu không định vị được nơi ẩn nấp của bọ sâu tai, việc sử dụng thuốc diệt côn trùng có khả năng sẽ không kiểm soát được bọ sâu tai hiệu quả. Có rất nhiều việc cần phải thực hiện.

Cải thiện cảnh quan

• Dọn dẹp sạch sẽ – Di chuyển gỗ cảnh, gỗ tròn, đá trang trí, và đống củi tránh xa khỏi lớp nền.
• Loại bỏ đất ẩm – Tạo một khu vực riêng sát lớp nền chỗ không có đất mùn, lá khô hay các chất hữu cơ khác bên trên. “Vùng khô ráo” này nên rộng từ 15-30cm để bọ sâu tai không bén mảng đến gần.
• Xén, tỉa những cành mọc chìa ra – Cắt tỉa cây cao và cây bụi có thể gây ẩm thấp, tạo bóng râm gần ngôi nhà.

Xung quanh nhà

• Hệ thống thoát nước thích hợp giữ vai trò chủ chốt – Kiểm tra các rãnh và ống dẫn nước mưa để đảm bảo nước rút hết khỏi lớp nền. Đặt hệ thống tưới nước để chúng phun nước vào buổi sáng và cho phép cảnh quan khô đi trong ngày.
• Thắp sáng đèn bên ngoài – Điều chỉnh ánh đèn bên ngoài chiếu sáng từ sân vào nhà – để côn trùng sẽ không bị thu hút vào phía trong nhà. Nếu việc di chuyển các thiết bị chiếu sáng bên ngoài là không thiết thực, hãy cân nhắc chuyển từ bóng sáng trắng sang bóng sáng vàng vì ánh sáng trắng hấp dẫn hơn đối với côn trùng.
• Gia cố các điểm có thể vào nhà – Sửa chữa khung lưới trên các ô thông gió sát đất và đảm bảo các ô này không bị bịt kín.
• Làm khô các khu vực dễ đọng nước – Máy hút ẩm có thể hỗ trợ cho tầng hầm ẩm ướt.

BỌ SÂU TAI

KIỂM SOÁT BỌ SÂU TAI

Khi cần được trợ giúp loại bỏ sự hiện diện của bọ sâu tai trong nhà bạn, hãy liên hệ với HPC để được tư vấn thêm về Dịch vụ kiểm soát côn trùng toàn diện của HPC.

Đặt lịch hẹn khảo sát miễn phí để diệt bọ sâu tai cho gia đình bạn sớm nhất có thể

Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *